Những thông số kỹ thuật liên quan đến ống kính camera

Những thông tin mà Camera Thông Minh cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông số kỹ thuật trong ống kính camera.

Kích thước cảm biến:

Cảm biến hình ảnh có các kích cỡ khác nhau, ví dụ như 2/3", 1/2", 1/3" và 1/4". Thấu kính được sản xuất phải phù hợp với các kích thước này. Lựa chọn một thấu kính phù hợp với camera là điều quan trọng, và có sự phân cấp rõ ràng từ cao xuống thấp. Ví dụ một thấu kính được sản xuất cho một cảm biến 1/2" sẽ tương thích được với các cảm biến 1/2", 1/3" hay 1/4" nhưng không thể phù hợp với cảm biến 2/3".


Nếu một thấu kính được sản xuất cho một cảm biến nhỏ hơn một cảm biến nằm trong một camera thì hình ảnh thu được sẽ bị "đen góc". Nếu một thấu kính được làm cho một cảm biến có kích thước lớn thì khi đem lắp cho camera với cảm biến có kích thước nhỏ hơn thì góc quan sát thu được sẽ nhỏ hơn góc quan sát vốn có của thấu kính đó - phần hình ảnh bị mất sẽ nằm ngoài vùng cảm biến. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn tốt nhất là lựa chọn thấu kính có thông số bằng đúng với thông số của camera.

Độ dài tiêu cự:

Độ dài tiêu cự quyết định ảnh hưởng chiều ngang tại một khoảng cách nhất định, tiêu cự càng dài thì góc quan sát càng hẹp. Đa số nhà sản xuất cung cấp một bảng tính, trong đó có sự liên hệ giữa độ dài tiêu cự và kích cỡ ảnh vật để khách hàng tiện tra cứu. Để nhận biết sự tồn tại của ai đó trên màn hình, thì ít nhất 10% độ cao của người đó phải được hiển thị. Nhưng để nhận diện chính xác người đó thì con số ít nhất phải là 30% trở lên.


Vì nguyên nhân này, việc kiểm tra khả năng của camera được chọn và xem kết quả hình ảnh trên màn hình trước khi lắp đặt là rất quan trọng, bạn có thể tính toán được qua công thức sau: H = D x h /f. Ví dụ: Tính toán chiều rộng của vật thể thu được khi dùng một camera với cảm biến CCD ¼” và lens có tiêu cự là 4mm ở khoảng cách quan sát 3m sẽ là bao nhiêu ?

Câu trả lời: H = D x h / f = 3 x 3.6 / 4 = 2.7m

Kiếu lens

   - Fixed lens: Chiều dài tiêu cự là cố định, ví dụ: 4 mm
   - Varifocal lens: Kiểu lens này cho phép điều chỉnh chiều dài tiêu cự thấu kính(đồng nghĩa với góc quan sát) bằng tay. Khi mà chiều dài tiêu cự bị thay đổi, ta cần lấy nét lại cho ống kính. Đa số ống kính kiểu này có dải tiêu cự 3.5~8mm
   -  Zoom lens: Chiều dài tiêu cự có thể được điều chỉnh trong một khoảng, ví dụ từ 6~48mm mà không cần quan tâm đến việc lấy net. Ống kính có thể được chỉnh bằng tay hoặc bằng motor, vì thế có thể được điều khiển từ xa.

lens-vari fixed


Iris

Nhìn chung thì các network camera điều chỉnh lượng ánh sang đi vào cảm biến hình ảnh thông qua iris hay điều chỉnh bằng thời gian cảm biến phơi sáng. Trong các camera truyền thống, thời gian phơi sáng là cố định. Vai trò của Iris là điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua lens. Có hai kiểu iris khác nhau trong các lens:

- Iris được chỉnh tay
Iris trong lens được chỉnh tay thì thường được dùng khi camera được lắp đặt trong điều kiện ánh sáng ổn đinh. Các lens này không thể phản ứng với sự thay đổi cường độ ánh sáng vì thế iris được gắn với một “dải giá trị”, mỗi “giá trị” được dùng trong một điều kiện ánh sáng nhất định

- Iris tự cân chỉnh ánh sáng
Trong điều kiện ngoài trời và nhưng nơi có ánh sáng thường xuyên thay đổi cường độ, một lens với iris có thể điều chỉnh tự động là một lựa chọn được ưu tiên.
Độ mở của iris được điều khiển bởi camera và là sự thay đổi liên tục để tối ưu mức sáng đi vào cảm biến ảnh.
    DC-controlled iris: Được kết nối với đường ra của camera, iris được điều kiển với vi xử lý của camera.
    Video-controlled iris: iris được điều khiển bởi tín hiệu video

F-number = Tiêu cự ống kính/Đường kính Iris

F-number của một lens là tỷ số giữa độ dài tiêu cự và đường kính lens . Nó ảnh hưởng đến lượng ánh sáng được chấp nhận đi vào cảm biến và đóng một vai trò quan trọng đối với hình ảnh thu được
F-number càng lớn thì lượng ánh sáng đi vào cảm biến càng nhỏ còn ngược lại thì lượng sáng vào cảm biến sẽ lớn và do đó chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.Bảng dưới đây minh họa một số giá trị liên quan giữa f-number và lượng sáng được cảm biến hấp thụ:
Cam bien

Trong điều kiện ánh sáng hạn chế nên lắp một bộ lọc sắc trung tính phía trước lens. Việc này giảm lượng ánh sáng đi vào lens một cách đồng đều trên toàn bộ quang phổ hữu hình và buộc Iris mở gần như hoàn toàn để bù sáng. Nhiều loại camera ngày nay tích hợp bộ điều khiển iris tự động để đảm bảo rằng hình ảnh luôn rõ ràng quanh năm ngay cả khi cường độ ánh sáng bị thay đổi thường xuyên trong ngày.

Hi vọng với những thông tin về thông số kỹ thuật về ống kính Camera Thông Minh cung cấp cho bạn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Nếu có vấn đề gì chưa rõ bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0839.753.699 hoặc địa chỉ: 272 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn các bạn, chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất!

Những thông tin khác bạn cần biết:

Lịch sử hình thành và chức năng của Camera IP

Thế nào là camera Analog và camera IP?

Kinh nghiệm chọn mua và lắp đặt hệ thống camera quan sát

Vì sao bạn nên lắp đặt hệ thống Camera quan sát?

Những thông số kỹ thuật thông dụng của Camera quan sát

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên