Kinh nghiệm chọn mua và lắp đặt hệ thống camera quan sát

Để đảm bảo an ninh và theo dõi được những khu vực cần thiết thì ngày nay nhiều người đã bắt đầu trang bị hệ thống camera quan sát cho gia đình, văn phòng, nhà xưởng của mình. Dù vậy không phải ai cũng đủ am hiểu để chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Bạn không phải lo lắng về điều đó nữa,  Camera Thông Minh xin cung cấp những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn Camera quan sát phù hợp với mục đích sử dụng của bạn nhất.Phù hợp nhu cầu thực tế với chi phí hợp lý:

Camera có rất nhiều chủng loại khác nhau với các mức giá từ vài trăm ngàn tới vài chục triệu, vì vậy bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để đảm bảo Camera đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Như việc quan sát con trẻ khi ở nhà với người giúp việc chẳng hạn, bạn chỉ cần chọn camera IP có giá trên dưới một triệu đồng là được. Hoặc với những yêu cầu khắt khe hơn như giám sát dây chuyền sản xuất, bạn không thể chọn camera với giá rẻ, mà phải chọn những camera chất lượng cao, ổn định của các hãng uy tín.

Xác định rõ khu vực muốn quan sát và khoảng cách tới đối tượng:

Trước khi mua một camera quan sát bạn hãy thực hiện khảo sát khu vực mà bạn muốn lắp đặt hệ thống camera. Tùy theo từng khu vực khác nhau, bạn sẽ có những sự lựa chọn khác nhau để đảm bảo camera có thể ghi nhận tốt nhất những khung hình cần thiết.

Với mục đích như chống trộm chẳng hạn, bạn cần đặt mình vào vai trò của một tên trộm và nghĩ thử xem khu vực nào là dễ dàng đột nhập nhất và sau đó hướng đi của trộm sẽ như thế nào, đó là những vị trí bạn cần bố trí camera quan sát. 

Bạn rất có thể sẽ cần nhiều camera cho một khu vực và chúng nên được lựa chọn để có thể quan sát toàn bộ khu vực cụ thể đó. Đầu tiên, xác định xem đặt camera thế nào để có tầm giám sát bao quát khu vực cần được bảo vệ nhất – việc này chịu ảnh hưởng bởi góc quay của camera. Tiếp theo, xác định khoảng cách mục tiêu, đó là khoảng cách mà bạn dự kiến sẽ thu được hình đối tượng từ camera quan sát. Kế đến là khả năng hiển thị của camera, như việc bạn muốn nhìn rõ biển số xe ở khoảng cách 20m, chắc chắn bạn nên sử dụng camera FullHD...

Lựa chọn tiêu cự của camera

Một khi bạn đã xác định được khoảng cách mục tiêu và khu vực muốn ghi hình, bạn sẽ có thể tính toán chiều dài tiêu cự tốt nhất cho mỗi camera quan sát. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một ống kính camera quan sát trực tuyến qua máy tính.

Dựa vào khoảng cách và khu vực mục tiêu, qua máy tính bạn sẽ thử xem các tiêu cự cần thiết để có được hình ảnh mong muốn và độ phóng đại của mỗi camera. Điều này là cực kỳ quan trọng để có được những đoạn phim chất lượng cao.

Chọn độ phân giải của camera

Các dòng camera có độ phân giải cao cho phép hình ảnh có thể được nhìn thấy nhiều chi tiết hơn trong đoạn video, do đó camera có độ phân giải càng cao thì càng tốt. 350 là dòng sản phẩm cho độ phân giải khá thấp theo tiêu chuẩn hiện hành. 480 dòng là rất phổ biến và khá tốt cho sử dụng chung, tương đương hình ảnh ở TV thông thường. 525-580 là dòng sản phẩm được coi là độ phân giải cao cho CCTV tiêu chuẩn và sẽ cung cấp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Ngoài ra còn có những dòng sản phẩm có độ phân giải cao hơn để phục vụ cho những nhu cầu đặc biệt hơn.

Camera có cần hỗ trợ quan sát ban đêm hay không?

Nếu camera của bạn được sử dụng để giám sát ban đêm hoặc nơi ánh sáng mờ (đặc biệt ở những khu vực cần chống trộm), bạn sẽ cần một camera quan sát có đèn LED hồng ngoại (IR) chiếu sáng vùng quan sát. IR là vô hình với mắt người nên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Lựa chọn camera phù hợp với từng môi trường

Điều này phụ thuộc vào vị trí lắp đặt (ngoài trời hay trong nhà, bạn có muốn camera nằm trong tầm nhìn của mọi người không hay ẩn đi) và tính thẩm mỹ mong muốn (camera cần phải có tầm quan sát tốt và hòa lẫn với môi trường xung quanh hay không).

Dưới đây là một số loại camera quan sát phổ biến:

- Camera ngụy trang: Đây là loại nhỏ (bằng kích thước của máy ảnh hình trụ cỡ một ngón tay). Chúng là một Camera ẩn do kích thước nhỏ và hình dạng không dễ bị phát hiện. Phù hợp lắp đặt phía trước nhà, và có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.

- Dome Camera: Đây là loại rất thường thấy trong các trung tâm thương mại, siêu thị... nơi mà các camera quan sát cần phải nhìn đẹp và phù hợp với môi trường xung quanh để không làm cho khách hàng cảm thấy không thoải mái. Những camera này cũng đôi khi đi kèm với kính nhuộm màu tối để gây khó khăn cho bất cứ ai muốn xác định cách camera quan sát. Nhiều Camera cũng được trang bị với các mái vòm ngăn phá hoại để tránh bị phá hại. Ngoài ra còn có các Camera mái vòm đi kèm với vỏ kim loại tăng cường với lồng kính, Camera Dome có cả hai phiên bản chiu được thời tiết trong nhà và ngoài trời.

- Camera Box: Loại rất thường thấy ở một số cửa hàng và tại các ngân hàng nơi các camera quan sát không cần phải được ẩn và được sử dụng một phần cho việc ngăn chặn phá hoại. Các hình dạng hộp của camera cho phép cho một loạt các ống kính độ dài tiêu cự biến đổi được sử dụng để đạt được vùng quan sát và độ phóng đại chi tiết.

7. Camera có dây hay camera không dây?

Nhiều người mua camera quan sát lần đầu tiên được thu hút vào các khái niệm về camera không dây do sự hấp dẫn công nghệ cao và thực tế rằng không yêu cầu cáp để truyền video. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng các camera không dây dễ bị nhiễu bởi các thiết bị không dây khác như điện thoại, máy tính, các thiết bị Internet không dây cũng sử dụng phạm vi tần số 2,4 Ghz và 5,8 GHz.

Ngoài ra, camera không dây đòi hỏi phải có dây nguồn vì vậy chúng không phải là hoàn toàn không dây trong trường hợp này. Cuối cùng, camera không dây đòi hỏi một thiết bị truyền và nhận nghĩa là bạn tốn thêm chi phí cho nó. Bất cứ khi nào có thể, nên sử dụng một camera có dây thông thường thay vì một hệ thống không dây.

Những thông tin mà Camera Thông Minh cung cấp trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho việc lắp đặt hệ thống camera quan sát theo đúng như ý muốn của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ lắp đặt, bảo trì hệ thống Camera tận nơi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 08753699 hoặc địa chỉ: 272 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của bạn.


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên