Hệ thống camera quan sát bao gồm những thành phần nào?

Hệ thống Camera quan sát là hệ thống được sử dụng để quan sát bằng hình ảnh (âm thanh) để ghi lại video/hình ảnh tại các vị trí xác định, giúp chủ sở hữu có thể theo dõi thời gian thực hoặc lưu trữ vào bộ nhớ để kiểm tra lại về sau nếu cần thiết.

Hệ thống camera cơ bản bao gồm camera quan sát, thiết bị lưu trữ, điều khiển camera và thiết bị hiển thị. Camera được bố trí tại các khu vực cần quan sát, truyền hình ảnh liên tục về trung tâm điều khiển. Tại trung tâm điều khiển, các dữ liệu hình ảnh này sẽ được lưu trữ trong bộ ghi hình và hiển thị trên các màn hình quan sát. Đồng thời tại trung tâm cũng tích hợp các thiết bị điều khiển giúp điều khiển linh hoạt camera.

Hình ảnh từ các camera có thể được ghi theo nhiều chế độ như ghi liên tục, ghi theo thời gian hoặc ghi theo sự kiện (chuyển động, cảnh báo ngoài…), để khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra bảo vệ hoặc người có trách nhiệm có thể dễ dàng kiểm tra lại thời điểm xảy ra sự cố, qua đó có thể xác định nguyên nhân hoặc lấy đó làm bằng chứng trước pháp luật.

Ngày nay, hệ thống camera quan sát đã được tích hợp với các công nghệ mới giúp cho việc lưu trữ, xem lại cũng như sao lưu dữ liệu trở nên cực kỳ dễ dàng. Hệ thống còn có thể tích hợp vào mạng LAN hoặc Internet giúp người điều khiển có thể thao tác từ xa vào hệ thống.

Những thiết bị chính trong hệ thống camera quan sát:

- Camera:

Camera là thành phần quan trọng nhất của hệ thống. Tùy theo mục đích giám sát, các khu vực cần theo dõi sẽ được lắp đặt các loại camera thích hợp:

  • Camera màu: Quan sát trong điều kiện ánh sáng bình thường
  • Camera hồng ngoại, Camera day/night: Quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu và trời tối.
  • Camera quay quét: Camera có thể điều khiển giúp quan sát linh hoạt.
  • Camera IP: Camera sử dụng giao thức TCP/IP để truyền tải hình ảnh, thuận tiện cho các mô hình giám sát phân tán.

                    Camera quan sát phân loại theo tính năng sử dụng - camera domeCamera quan sát phân loại theo tính năng sử dụng - camera thân trụMinimum Illumination, LUX là gì

- Thiết bị lưu trữ hình ảnh

Thiết bị lưu giữ hình ảnh là thành phần không thể thiếu của hệ thống camera quan sát giúp người quản lý có thể lưu trữ và xem lại dữ liệu hình ảnh các thời điểm nhất định. Nó cũng là thành phần trung gian liên kết giữa hệ thống camera quan sát với các hệ thống khác (hệ thống báo động, hệ thống kiểm soát vào ra, kết nối internet ….).

DVR-Thiết bị ghi hình kỹ thuật số camera

Tùy theo mục đích sử dụng ta có các loại thiết bị ghi hình khác nhau, nhưng có thể phân vào các nhóm chính như sau :

  • DVR: Đầu ghi hình chuyên dùng cho các hệ thống mở có thể có nhiều kết nối với các hệ thống khác và yêu cầu điều khiển hệ thống từ xa.
  • NVR: Thết bị ghi hình qua mạng Internet.
  • Card ghi hình: Chuyên dùng để tích hợp hệ thống camera cùng với máy tính PC.
  • VCR: Thiết bị ghi hình sử dụng băng từ.

- Thiết bị điều khiển

Thiết bị điều khiển là các thiết bị chuyên dùng để điều khiển các loại camera đặc biệt (camera quay quét, camera thân dài có đế quay quét…).

  • Bàn phím điều khiển: chuyên dùng điều khiển camera quay quét, camera zoom, camera thân dài có đế quay…

bàn điểu khiển AVTECH-AVP101

  • Ma trận Camera: Tích hợp cùng bàn phím điều khiển giúp điều khiển linh hoạt, thường sử dụng với các hệ thông lớn.

Hi vọng những thông tin Camera Thông Minh vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về các thành phần trong một hệ thống camera quan sát. Nếu có vấn đề gì chưa rõ hoặc có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera quan sát, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0839.753.699 hoặc địa chỉ: 272 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM để được tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn các bạn, chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất!

Những thông tin khác bạn cần biết:

Lịch sử hình thành và chức năng của Camera IP

Phân loại Camera quan sát

Các mô hình hệ thống Camera quan sát thông dụng

Thế nào là camera Analog và camera IP?

Kinh nghiệm chọn mua và lắp đặt hệ thống camera quan sát

Vì sao bạn nên lắp đặt hệ thống Camera quan sát?

Lắp đặt bằng cáp quang - giải pháp cho các hệ thống camera quy mô lớn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên